Profile photo of Bam San

by

Dụng cụ tập dancesport của tôi.

March 2, 2012 in DanceSport, Kỹ thuật

Đôi giày, sàn gỗ, tấm kiếng là những thứ cần thiết, dĩ nhiên là thế rồi, ai cũng thế mà. Nhưng của tôi lại có thêm vài thứ nữa đó là ống nước và dây thun (cắt từ ruột bánh xe ra), hai thứ làm tôi phải rã rời đấy.

Đầu tiên là cọng dây ràng, tập chân, chân là móng nhà mà. Mỗi ngày trước khi tập tôi lại lôi ra cột quanh gối vài vòng rồi cứ thế mà compact chasse (In place chasse), tập theo nền nhạc khoảng 1,2 bài gì đó cho chân có cảm giác dãn ra như cây cung, mũi chân bám xuống sàn chắc hơn, khớp gối khóa cứng hơn…hiệu quả ghê gớm nhất là trong việc làm phờ râu. Tiếp đến là khung (frame) do lực phát ra từ hai hướng vòng trong và vòng ngoài của khung nên có hai vị trí cầm dây để tập, thứ nhất: hai tay cầm 2 đầu dây kéo dãn ra tạo khung rồi giữ càng lâu càng tốt, thứ 2: để dây vòng qua vai và vòng ngoài cánh tay, tay cầm 2 đầu dây dang thẳng sang ngang rồi từ từ vòng tay lại tạo khung. Sau này khung chắc cứ nói đi tập tạ nhé:D

Ống nước giúp cột sống thẳng băng khi thực hiện các động tác trên hay các chuyển động trên sàn. Xài sao ta? Thì nhét vào quần thôi, đầu dưới chạm xương cụt, dài ngang hoặc qua đầu một tí, lấy thêm cọng dây nilon cột quanh mình nữa là ok, cứ thế đi, giống robot đi á, cứng không chịu nổi, nếu không thì bị đâm đau lắm. Tập chung với phần khung thì đảm bảo dù nhảy latin hay standard cũng có thân dáng cực đẹp ^^. Mấy bạn chơi standard tập kiểu này nhiều đảm bảo khung chắc khỏe nhảy tốt hơn nhiều nhé.

Dancesport nhà nghèo chỉ có thế, ai dư dả thì sử dụng cây gỗ và dây tập chuyên dụng nhé (exercise band), dây thun cắt ra từ vỏ ruột xe có độ co dãn thấp nên tập rất mạnh, kết quả đem lại tốt hơn, các bạn có thể xài dây thừng hay bất cứ loại dây có độ co giãn nhé (nhưng nhớ đừng “ăn gian” bằng loại dây thun co giãn nhiều đó. Đã tập thì phải ra mồ hôi, đổ công sức thì mới là tập phải hông -_<). Một điều lưu ý là khi cột dây vào chân để compact chassé thì nhớ vẫn phải giữ vững cơ thể như lúc tập bình thường, tập với dây chỉ tăng thêm độ nặng giúp chân khỏe hơn thôi, không giữ được thân dáng lúc tập sẽ làm cơ thể và dáng nhảy xấu đi đấy. Tập một thời gian cảm thấy nhẹ thì cột lên trên gối và tăng dần đến nửa đùi thì… lúc đó bạn mạnh lắm rồi, chắc phải cần đến biện pháp tập nặng hơn 😀

Chúc các bạn “bám sàn” ngày càng “chắc chắn”! 
 
<các hình trên chỉ mang tính minh họa, ko có ý nghĩa trong bài>

2 responses to Dụng cụ tập dancesport của tôi.

 1. Mình rất thich dansport , bắt đầu tập nên rất thích đọc những chia sẻ kinh nghiệm của những người đi trước, nhưng mình chưa hình dung cách mà: Mỗi ngày trước khi tập tôi lại lôi ra cột quanh gối vài vòng rồi cứ thế mà compact chasse (In place chasse), tập theo nền nhạc khoảng 1,2 bài gì đó cho chân có cảm giác dãn ra như cây cung, mũi chân bám xuống sàn chắc hơn, khớp gối khóa cứng hơn”. Bạn có thể minh họa bằng hình ảnh giúp?
  Cám ơn bạn rất nhiều.

  • Chào bạn, vì vài lý do nên mình ko chụp hình cho bạn xem được, bạn thông cảm nha. LA sẽ hướng dẫn lại phương pháp tập cơ chân này cho bạn.

   Nếu bạn đã học qua cơ bản điệu Cha Cha, bài tập này mình sử dụng bước Compact Chassé của điệu Cha Cha. Dưới đây là ví dụ về bước compact chassé mà LA đã lấy ra từ một clip phổ biến trên mạng để bạn dễ hình dung. Để thực hiện bài tập trên bạn đứng tại chổ người vươn thẳng, hóp bụng và mông, đánh chân và hông ngược chiều nhau theo nhạc, trong bài tập này Bamsan cột vào chân 1 sợi dây thừng để tăng lực căng của chân (dây có độ co giãn càng thấp thì lực tập càng mạnh), bạn phải đảm bảo dây được cột thật chắc vào chân, cảm giác rất khó để cử động, người tập giữ đúng tư thế và cố đẩy căng 2 chân thành hình cánh cung, rồi giữ lực đó đưa chân về vị trí ban đầu (sợi dây thừng vẫn có cảm giác bám chắc vào chân chứ ko bị bắn lại), tiếp tục với chân và hông còn lại.

   Ghi chú nhỏ: 2 vận động viên trong clip trên đã đi rất thành thục, sử dụng lực đều nên nhìn thấy rất mềm dẻo, đối với người mới tập không thể đi ra được dáng mềm mà phải rất cứng mới có thể vừa giữ dáng người vươn thẳng, hóp mông, hóp bụng và thực hiện động tác được. Ban đầu có vẻ rất khó để thực hiện được nhưng cứ kiên trì luyện tập các bạn sẽ thấy những tiến bộ rõ rệt trong khi di chuyển. (LA ban đầu chỉ có thể đẩy được chân chứ ko thể đẩy nổi hông trong bài luyện này, nên các bạn cứ yên tâm là đi ko ra cũng ko phải là luyện sai nhé :D). Cứng mà mềm, nhìn dẻo nhưng lại rất cứng đó mới là điều kỳ diệu trong luyện tập thể thao bạn nhé. Chúc bạn luyện tập thật tốt, dáng nhảy thật đẹp.
   Có điều gì thắc mắc bạn đừng ngần ngại cứ post bài hỏi nhé.

Leave a reply

You must be logged in to post a comment.