Di chuyển hông số tám dễ dàng

June 17, 2011 in DanceSport, Kỹ thuật

Vẻ đẹp của các vũ điệu latin như chacha, rumba, samba đến từ các chuyển động mềm mại, uyển chuyển của phần hông (hip). Đây là phần chuyển động căn bản nhất của dancesport, nó kết hợp chặt chẽ với các chuyển động thân và chân để tao nên khối đồng nhất khiến cơ thể của người vận động viên hòa vào từng nốt nhạc. Chuyển động của phần hông là bước đệm giữa mỗi chuyển động chân và khối cơ thể, đi hông mềm mại và chuẩn xác khiến cho mỗi chuyển động của người vận động viên uyển chuyển và lả lướt trước con mắt của người xem. Không thể chối bỏ sự quan trọng của việc tập luyện chuyển động hông (hip action) khi nó được xem là phần tập luyện quan trọng đầu tiên, xuyên suốt và căn bản nhất ở các chương trình đào tạo vận động viên dancesport.

Chuyển động hông số 8(figure eight) được xem là phần kỹ thuật hông khó nhất trong latin. Đó là phần chuyển động dễ bị lẫn lộn và khó tự nhận biết, đối với người tập dancesport đây là bước kỹ thuật luôn phải xem xét và sữa chữa hàng ngày, hàng tháng, hàng năm. Dưới đây là một bài tập nhỏ để người đọc bước đầu tập cách điều khiển phần cơ thể này của mình.

Đầu tiên các bạn hãy đứng giữa một căn phòng hình chữ nhật, chia các góc phòng thành 6 hướng như hình dưới.

Chúng ta sử dụng 2 khuôn nhạc 4 nhịp để tập, khuôn đầu tiên cho bên phải khuôn thứ 2 cho bên trái. Tư thế chuẩn bị, chân mở rộng bằng vai, trọng tâm ở giữa hai chân, giữ đúng thân dáng (bụng hóp lại, người hơi đổ về phía trước trọng tâm dồn về ức bàn chân, vai và ngực vươn lên, mắt nhìn thẳng về phía trước, khóa hông).

 

** 4 nhịp đầu:

1. Chuyển trọng tâm từ giữa sang bên trái đồng thời di chuyển hông về phía góc số 1.

2. Trọng tâm vẫn bên trái dùng cơ lườn kéo hông về vị trí số 2.

3. Tiếp tục kéo hông về phía sau theo hướng số 3.

4. Quay trở về vị trí ban đầu, trọng tâm ở giữa, 2 gót chạm sàn.

 

** 4 nhịp tiếp theo: làm tương tự 4 nhịp đầu nhưng hông di chuyển về phía ngược lại lần lượt cho từng vị trí 5, 6, 7.

Cố gắng như một con robot di chuyển phần hông tích tắc tích tắc đều đặn trong 8 nhịp như trên sau đó cố gắng giữ cho nó uyển chuyển dần dần.

Khám phá dần cơ thể để có thể điều khiển được mọi phần của cơ thể là điều mà những người học dancesport phải thực hiện hàng ngày. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể hiểu và điều khiển tốt hơn phần hông của mình. Hãy tự tập hàng ngày trong giờ khởi động bài tập trên sẽ giúp các bạn có được một chuyển động hông điêu luyện để sẵn sàng cho những bước nhảy hấp dẫn.

Chúc thành công.

1 response to Di chuyển hông số tám dễ dàng

  1. Cám ơn sự chia sẻ của ban. Tập theo phương pháp chỉ dẫn của bạn mình thấy dễ hiểu và có hiệu quả rõ rệt.

Leave a reply

You must be logged in to post a comment.