Profile photo of Bam San

by

Kỹ thuật…”quên” trong việc học khiêu vũ

June 15, 2012 in Tản mạn dancesport

Để học cái mới bạn cần phải quên đi cái cũ, giống như việc một chiếc ly đầy cần làm vơi bớt hay đổ ra hết trước khi đổ cái khác vào. Việc học khiêu vũ hiện nay cũng tương tự, đôi lúc phải dẹp bỏ cái tôi, quên đi những điều đã biết để học lại một lần nữa những điều mới hơn. Sau đây là một vài giới thiệu về sự cần thiết của việc quên đi, và cách thức để thay đổi bản thân để ngày càng nhảy đẹp hơn nữa.

Vì sao phải quên? Đây là 2 trong nhiều lý do, thứ nhất: kiến thức về môn khiêu vũ vẫn đang được cập nhật hàng ngày, kỹ thuật mà hồi xưa là đẹp thì nay đã lạc hậu, chỉ cần lên Youtube và tìm kiếm vài bài nhảy ở năm 2005 và so sánh với các bài nhảy ở 2012 các bạn sẽ dễ dàng nhận ra điều này. Khiêu vũ, đặc biệt là khiêu vũ quốc tế đang thay đổi rất nhanh, chỉ cần không cập nhật một thời gian, ra ngoài không ai biết bạn đang nhảy gì (trừ ngoài công viên). Thứ hai: Ở nước ta kiến thức về khiêu môn khiêu vũ từ xưa đã được cập nhật rất gián đoạn do chiến tranh, khoảng cách địa lý, điều kiện kinh tế, vùng miền…nên học viên có thể phải tiếp nhận nhiều loại kiến thức về khiêu vũ khác nhau ở những giáo viên hay trung tâm khác nhau, do đó muốn vươn lên người học phải biết cách tìm kiếm cái tốt hơn để học tập, khi đó bạn cần phải quên đi cái mình đã ôm ấp, gắn bó.

Bỏ đi cái mình đã thực hiện hàng ngày và  trở thành thói quen cố hữu khá là khó, nhưng không phải không làm được, sau đây là một vài cách để bạn có thể làm điều đó dễ đàng:

-Ghi nhận hình ảnh mới thật nhiều, thật thường xuyên. Bộ não lưu giữ thông tin bằng hình ảnh, như những tập album hình trong não của bạn vậy, bằng tất cả các giác quan, nhìn, nghe, cảm nhận…hãy đưa hình ảnh của kỹ thuật mới vào album đó dần thay thế các hình ảnh cũ. Album vẫn thế chỉ có những tấm hình mới được đưa vào.

-Sử dụng trí tưởng tượng xem đi xem lại “album” mới thường xuyên, để đảm bảo không còn tấm hình cũ nào còn được lưu giữ, nếu có hãy là những hình ảnh tích cực như cảm xúc khi xưa bạn đã thành công một động tác khó nào đó.

-Tiến hành tập luyện theo kỹ thuật mới đã ghi nhận. Sau khi huấn luyện bộ não để có đủ dữ liệu để dẫn dắt cơ thể theo kỹ thuật mới hãy bắt đầu đưa hình ảnh trong tâm trí ra bên ngoài bằng việc tập luyện trong thực tế.

-Sử dụng ý chí bắt cơ thể di chuyển theo kỹ thuật mới. Do cơ thể chống lại mọi thay đổi nên bạn cần phải sử dụng thật nhiều ý chí để gò ép mình thực hiện theo những hình ảnh đã ghi trong đầu. Ban đầu rất dữ dội nhưng rồi cũng sẽ quen nhanh thôi, ý chí sắt thép, cơ thể chỉ bằng xương thịt mà.

-Lặp lại nhiều lần, thường 10,000 lần là con số tiêu chuẩn để bạn thành thục hầu hết các chuyển động vật lý của cơ thể.

-Kiểm tra so sánh thường xuyên với bản thân xưa kia. Sau một thời gian tập luyện điều mới hãy tự so sánh với “ta” xưa kia để xem xét sự tiến bộ cũng như sự khác biệt, để tìm ra hướng đi tiếp theo. Đánh giá của bạn bè, huấn luyện viên…đều hữu ích, hãy lắng nghe. Chỉ có so sánh với chính mình mới là cách để tiến bộ, không so sánh với bất cứ ai.

Hãy trở thành đứa trẻ học khiêu vũ một lần nữa.

Chúc may mắn.

2 responses to Kỹ thuật…”quên” trong việc học khiêu vũ

 1. xin chao ban! toi xem những bai viet của bạn tôi rất thich.cảm ơn bạn rat nhiều.tôi muốn hỏi bạn là cuốn dây chun xung quanh đầu gối có phải không và làm như vậy dầu gối sẽ thẳng khi nhẩy? và có điều này muốn hỏi bạn : khi tôi tập bạn nhẩy nói tôi nhây chân bi dính sàn chưa có độ lướt trên sàn dù rất cố găng và trăn tro nhưng tôi cung chưa biêt vì sao và làm thế nào để tap tốt hơn . Rất mong bạn bớt chút thơ gian và cho Mai lời khuyên.Cảm ơn bạn nhiều.Mai vẫn đang tự tâm như bạn hướng dẫn vì rất muốn cố găng để nhảy đẹp hơn .

  • Chào bạn, LA rất vui vì bạn đã chia sẻ với Bám Sàn. Có gì thắc mắc bạn cứ thoải mái viết bài chia sẻ nhé. Đối với khách lần đầu tiên viết comment sẽ được kiểm duyệt vì dạo này tình trạng spam khá nhiều. Sau comment đầu tiên bạn có thể thoải mái post mà không bị kiểm duyệt nữa nhé ^^

   LA xin trả lời bạn rằng việc quấn dây vào chân chỉ là để tăng lực chân và chống lại việc chân bị mở rộng sang hai bên (đối với các bạn mới tập thường ko giữ được mà banh 2 chân ra nhất là đối với các bạn quen đi “hai hàng” – đây là một tư thế rất xấu và khi quen rất khó sửa) còn những thứ khác về tư thế đã được viết ở các bài trước :). Tư thế chân trong thể thao hầu hết đều đòi hỏi độ thẳng để bảo đảm trọng lượng cơ thể được đặt đúng vị trí và cơ thể không bị lảo đảo, mất cân bằng. Khi tập các bài tập đầu tiên của việc đứng (xem lại bài Kỹ thuật dancesport căn bản – Tập dancesport bắt đầu từ đâu) việc đứng đúng, đổ dồn trọng tâm về ức bàn chân và giữ thẳng người đã giúp chân giữ thẳng ở mức độ nhất định, chỉ cần khi chuyển động bạn giữ đúng tư thế, đặt đúng trọng tâm, hướng chân di chuyển thẳng về hướng đường nhảy, không thả lỏng là chân bạn đã đạt được độ thẳng vừa đủ. Phần còn lại phụ thuộc vào việc bạn “bám sàn”. Bạn đừng quá chú tâm vào việc giữ thẳng chân (nén đầu gối) và chân phải thẳng rồi kéo hoàn toàn trên sàn mà làm cơ thể nặng đi, tạo ra sức ghì khiến bước nhảy bị cứng và không lả lướt, nhất là khiến bạn bị chậm nhạc, người nam khó khăn trong việc điều hướng. Nhất là đối với điệu samba, jive, chacha nếu chân càng ghì chặt để giữ thẳng thì đảm bảo bạn không thể thực hiện được bước nhảy nào, còn nếu thả lỏng ra để nhảy các điệu này thì cơ thể bạn sẽ bị “văng” nhìn không gọn và không có lực.
   Điều quan trọng ở đây là việc bạn luôn giữ đúng tư thế (câu nói đùa của bạn mình đó là “Are you ready to dance?” một khi đã nói “Yes” Lập tức Mắt nhìn về phía trước, đầu giữ thẳng, nội lực phần thân trên tập trung vào phần giữa, vai nén xuống hơi về phía sau, bụng hóp lại, mông hóp lại, trọng lượng cơ thể đổ về phía trước lúc này bạn sẽ cảm nhận được cả cơ thể thẳng hàng kể cả chân và đầu gối). Tất cả những hình ảnh này sẽ được giữ liên tục cho đến khi hết bài nhảy, khi di chuyển chân về phía trước phần cơ thể sẽ tịnh tiến đặt lên phần chân trụ ở trên, khi về phía sau phần cơ thể lại tịnh tiến đi về chân sau. Phần bàn chân khi di chuyển phải giữ không cho nhấc lên sàn nhưng chỉ là giữ nó được “sờ” vào sàn bằn ức hay đầu ngón chân cái (nhờ đó khi di chuyển bạn sẽ thấy đầu gối mình đẩy để kéo chân, khi đó chân sẽ tạo thành góc thẳng, nhìn gọn gàng và đẹp mắt) khi đặt bàn chân bạn đặt chân bằng ức và nhẹ nhàng đặt gót làm tựa đẩy cơ thể lên chân trên. Đó là 1 phần bước walk của rumba, các điệu khác cũng vậy điểm tiếp xúc mặt sàn là ức bàn chân, khi nhảy luôn giữ tư thế và đặt đúng trọng tâm cơ thể ở mỗi bước nhảy chân không ghì chặt vào sàn.
   Nói tóm lại chỉ cần bạn giữ đúng tư thế nhảy, đặt đúng trọng tâm thì cơ thể sẽ hoạt động đều đặn và đẹp. Để giữ đúng tư thế cần bạn phải có mức độ tập trung cao, kèm với thể lực tốt vì chỉ 1 phần cơ thể bị thả lỏng cả trọng tâm cơ thể sẽ lệch tạo ra bước nhảy không mạnh mẽ (không “có lực” như bạn nhảy bạn nói). Mỗi điều nói ở trên đều sẽ là 1 bài học của Bám Sàn sẽ được viết sắp tới, mà mỗi bài học thì đều phải mất thời gian rất dài để luyện tập, vậy nên bạn đừng lo lắng mà hãy tập luyện thật tốt vào nhé :) Bài học đầu tiên là việc “đứng đúng tư thế”, các bài tập của Bám Sàn được viết theo trình tự luyện tập, bạn làm vững bài đầu rồi giữ bài đầu để thực hiện bài tiếp theo ha. Hãy đảm bảo là “chưa đúng tư thế thì chưa đi hông nhé” ^^ LA sẽ giải thích điều này sau. Chúc bạn tập luyện thật tốt và thật vui. Có gì thắc mắc bạn cứ gởi bài hỏi, có gì chia sẻ bạn cứ đăng bài viết bình thường, mỗi ý kiến đóng góp, thảo luận đều sẽ giúp phát triển bản thân và môn thể thao mình yêu thích nên đừng ngần ngại nhé, mọi người đều có thể post bài ở bất cứ đâu trong Bám Sàn, ở đây mọi người đều như nhau cả nhé :)
   Mến bạn!
   LA.

Leave a reply

You must be logged in to post a comment.