Profile photo of Lien HB

by

Tản mạn về Dancesport

November 24, 2011 in Tản mạn dancesport

Chào các bạn trên Bám Sàn,

Tôi vô tình có đọc qua bài chia sẻ của bạn về Dancesport, về những kiến thức cũng như khó khăn mà những bạn yêu và muốn theo đuổi bộ môn này gặp phải, nên tôi nghĩ có thể tôi cũng chia sẻ được điều gì đó.

Tôi hiện đang tập trong một câu lạc bộ dancesport bên Đức – một quốc gia có thành tích đáng nể về dancesport trên TG. Trước đây tôi đã có thời gian dài chơi khiêu vũ ở VN, và hiện nay, được tập khiêu vũ trên nước Đức này là ước mơ của tôi từ lâu. Tôi may mắn hơn các bạn ở chỗ, được tập trên xứ sở mạnh về dancesport, với huấn luyện giỏi và tâm huyết, với chế độ tập luyện khoa học, và không tốn phí (chỉ mất một chi phí thành viên rất nhỏ là 11 Euro hàng tháng, như công dân Đức, vì tôi có giấy phép lưu trứu dài hạn), nên tôi thật lòng muốn chia sẻ về những kiến thức ít ỏi mà mình đã trải nghiệm qua việc tập luyện, nếu như điều đó có thể giúp ích cho các bạn tại quê nhà, bằng cách, lúc nào rãnh, tôi sẽ viết những bài nói về phương pháp tập và cả dạy của huấn luyện, từng động tác kỹ thuật riêng lẻ, các kỹ thuật cơ bản, đến các câu chuyện bên lề, etc…

Tôi cũng như các bạn, cũng rất yêu khiêu vũ, và dancesport là đam mê lớn nhất của tôi, trung bình một ngày tôi tập 3 tiếng vào buổi tối, riêng cuối tuần tập 5 tiếng ban ngày. Hiện tôi tập cả Latein và Standard, nhưng tôi chỉ chia sẻ về Latein là chính, bởi đó là sở trường của tôi.

Nếu như các bạn đồng ý về những chia sẽ sắp tới của tôi, thì hãy gửi cho tôi phản hồi, rồi tôi sẽ bắt đầu viết bài. Hoặc nếu có nhu cầu về thông tin hay những câu hỏi liên quan đến dancesport, các bạn cũng có thể gửi cho tôi qua email bên trên.

 

Thân mến

By: Lien, Nguyen

7 responses to Tản mạn về Dancesport

 1. Chao anh Lien Nguyen , hom nay doc duoc thu cua anh trong bam san biet anh cung dang o DUC va cung say me khieu vu the thao ,anh co the lien he voi em duoc ngay khong ah ,bon em o ben Dong Duc thanh pho Hale ,da hoc khieu vu the thao duoc 4 nam nay roi ,bay gio cung da thanh lap duoc mot CLB cung kha dong ,bay gio duoc lam quen voi mot vu su gioi nhu anh , rat mong duoc lam quen de hoc hoi ,anh bot chut thoi gio lien he voi em ngay duoc khong anh ,chuc anh khoe manh !

  • Chào bạn
   Trước tiên cho mình đính chính xíu nha:
   – Mình là nữ chứ không phải nam :-)
   – Mình không phải vũ sư, và cũng k muốn lạm dụng 2 từ “vũ sư” như ở VN, vì nếu bạn ở Đức và chơi dancesport, chắc bạn cũng biết để đạt đến level đó thì sẽ phải ở mức trình độ nào, mà mình thì còn xa lắm mới được :)
   – Công việc chính của mình là đang học đại học và làm sinh viên, k phải dancesport, nhưng mình lại đang có quyết tâm tập luyện cho mục đích nâng cao kiến thức, và thi đấu, nếu như cơ hội đến.

   Rất vui vì biết cũng có người Việt chơi Dancesport ở Đức, nhưng mình sống tận Tây Đức bạn ơi. Tìm cách nào liên lạc chứ nhỉ? :-)

 2. Em muon hoi anh ve ky thuat quay hong hinh so 8 ,bai tren da viet roi nhung van chua su dung duoc dung,vay mong anh giup do ,cam on anh nhieu !

  • Hi, bạn cũng là người post comment bên trên phải k?

   Mông số 8 khi tách riêng để tập là một kỹ thuật không khó, vì nó là cái cơ bản nhất của cái cơ bản trong KV latin, nhưng khi kết hợp với bước nhảy thì lại là vấn đề khác.
   Về Mông số 8 mỗi người mỗi Thầy sẽ có cách truyền đạt khác nhau, kỹ thuật cơ bản thì giống nhưng cũng có nhiều cách tập không giống nhau, nên mình chỉ có thể nêu lên một số điểm lưu ý từ kinh nghiệm cá nhân thôi:

   – Dù là bạn đứng dang rộng 2 chân hay chụm chân lại thì cũng chỉ có cái hông di chuyển (không riêng gì số 8, hông tròn hay bán tròn hay lòng chảo thì cũng thế), còn vai và chân giữ nguyên. Chân bạn mà di chuyển theo nhìn đu đưa là sai.

   – Khi chưa quen, bạn cần đặt 2 tay vịn 2 vai và hóp bụng để vai của bạn không bị di chuyển theo mông. Quen rồi bụng của bạn sẽ tự động hóp.

   – Cứ hình dung con số 8 nằm ngang ở trong đầu, và xem cái mông mình như cái cọ vẽ hình số 8, bắt đầu ở điểm cắt chính giữa, bạn có thể bắt đầu đi hông từ trái qua phải hoặc từ phải qua trái. Để dễ hình dung, mình sẽ xem số 8 ngang tương ứng hình chữ nhật với 2 đường chéo chính, trong đó mình xem số 1 là trung tâm, số 2, 3, 4, 5 lần lượt là 4 góc của hình chữ nhật theo thứ tự tính từ góc trái phía trên là số 2, kéo xuống dưới là số 3, góc phải dưới số 4 và còn lại là số 5 – theo đó ban kéo hông theo hướng mũi tên từ 1->2 , 2->3, 3->1->4…. 4->5 và 5->1…(tương ứng với các phách nhạc rumba hoặc chachacha: 1- 234 – 1 – 234 – 1…). Cách tập này chỉ dành cho beginner.

   Đó chỉ là vài ý kiến của mình, và sẽ khó khăn để bạn hình dung, vì khiêu vũ thì thực tế nhất vẫn là thực hiện động tác- lý thuyết cũng chính là thực hành, nên mô tả một động tác trên giấy sao cho dễ hiểu cũng làm mình toát mồ hôi đấy :-)

   Chúc bạn tập vui vẻ

 3. Chao Co Lien,
  Tinh co vao trong trang nay doc duoc nhung bai viet ve KV rat la huu ich,toi cung o Duc(ngoai o Düsseldorf)den voi mon tanzen nay luc tuoi khong con tre nua nen hong va co the noi chung khong chiu theo su dieu khien cua minh…toi cung co o trong verein 3 nam nhung tinh thoi gian that su de hoc rat la it ,sau do vi khong co thoi gian nen nghi lau roi ,neu duoc co the lien lac nhau??rat mong doc duoc nhung kinh nghiem huu ich ve KV…

 4. Pre băn khoăn về nhiều thứ dance như :
  – Social Dance
  – Dancesport
  – Danceshow
  v.v
  Pre hiểu Dancesport là tên khác của khiêu vũ thi đấu :
  DanceSport is what used to be referred to as competitive Ballroom Dancing. This glamorous and exciting leisure activity has been renamed to suit its modern image as a demanding sport.
  Bản than Pre chỉ chơi khiêu vũ giao tiếp ( Dance for Fun).
  Vậy theo các bạn tiêu trí của diễn đàn hướng tới khiêu vũ quốc tế ( International Dance Style) hay Thi đấu ( competitive Ballroom Dancing) rất mong được mở rộng hiểu biết, cảm ơn.

Leave a reply

You must be logged in to post a comment.